Nắp bồn cầu bị ố vàng, ẩm mốc, cần thay mới hay sửa được? 
Posted in Kiến thức phòng tắm

Nắp bồn cầu bị ố vàng, ẩm mốc, cần thay mới hay sửa được? 

Nắp bồn cầu bị ố vàng, ngoài việc gây khó chịu khi sử dụng nó còn rất mất thẩm mỹ. Mỗi lần có khách đến chơi, bạn sẽ cảm thấy hơi xấu hổ khi khách vào nhà vệ sinh. Còn vấn đề quan trọng là nắp bồn cầu ẩm mốc có thể gây hại cho sức khỏe. Vậy nguyên nhân nắp bồn cầu bị ố vàng là gì, cần thay mới hay sửa được? 

Nguyên nhân nắp bồn cầu bị ố vàng là gì? 

Tại sao nắp bồn cầu sử dụng một thời gian lại chuyển từ màu trắng sang màu vàng dù đã được bảo dưỡng và vệ sinh thường xuyên? Trên thực tế, nắp bồn cầu bị ố vàng có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân như vệ sinh hoặc có thể do các yếu tố môi trường như độ ẩm quá cao hoặc do nhiệt sộ từ ánh sáng mặt trời và tia UV làm cho nhựa chuyển màu từ trắng sang vàng. 

Khi các yếu tố này tích tụ theo thời gian, nắp bồn cầu sẽ trở nên khó làm sạch hơn. Chà ít khi ra ngoài hoặc chà đi chà lại những vết bẩn nhưng không được. Tẩy sạch các vết bẩn trên nắp bồn cầu. Với những vết ố vàng hay vết mốc trên nắp bồn cầu, nhiều người chọn cách thay nắp bồn cầu. Nhưng việc thay nắp bồn cầu thường xuyên có thể không cần thiết nếu chúng ta có cách làm cho nắp bồn cầu bị ố vàng và ẩm mốc có thể trở lại trắng sạch như mới. 

Làm thế nào để tẩy vết ố vàng trên nắp bồn cầu hoặc nắp bồn cầu bị nấm mốc? 

Tẩy vết bẩn trên nắp bồn cầu đã được sử dụng và vẫn ở trong tình trạng bình thường.Nhìn chung, chúng có thể được làm sạch chủ yếu bằng nước sạch hoặc chất khử trùng. Nhưng vào giờ cao điểm, bạn cũng có thể dùng giấy vệ sinh hoặc khăn giấy ướt để lau sạch. Nhưng không sử dụng bàn chải cứng, vật sắc nhọn hoặc bất cứ thứ gì thô ráp để cọ rửa. Vì nó sẽ gây xước bề mặt nhựa. Một điều khác cần tránh là sử dụng chất tẩy rửa phòng tắm có tính ăn mòn mạnh như axit clohydric. Vì ngoài việc làm cho nắp nhựa bồn cầu bị ăn mòn. Trên bề mặt nhựa đã có vết ố vàng rồi. Nó cũng phá hủy lớp phủ chống nấm trên nắp. 

Chuẩn bị dụng cụ để tẩy rửa vết ố vàng trên nắp bồn cầu  

1. Hydrogen peroxide 

2. Bình chứa hydrogen peroxide ( không dùng bình đựng thức ăn) 

3. Nước rửa bát 

4. Chổi quét sơn nhà 

5. Màng bọc thực phẩm  

6. Găng tay chống hóa chất

Hướng dẫn tẩy vế ố trên nắp bồn cầu 

Bước 1: Tháo bệ bồn cầu bị ố vàng trước. Để có thể lau chùi dễ dàng và không gây hư hỏng các bộ phận khác của thiết bị vệ sinh 
Bước 2: Quấn màng bọc thực phẩm đã chuẩn bị sẵn lên bề mặt nắp bồn cầu cần vệ sinh 
Bước 3: Đổ hydrogen peroxide vào hộp đựng đã chuẩn bị sẵn mang găng tay bảo vệ và cẩn thận không để hydrogen peroxide tiếp xúc với da của bạn. Vì hydrogen peroxide là một chất hóa học nguy hiểm. Nếu trên da có thể gây ra các phản ứng dị ứng hoặc kích ứng. 
Bước 4: Nhúng chổi sơn vào hydrogen peroxide và phủ một lớp phủ lên nắp bồn cầu được bọc bằng nhựa đã chuẩn bị trước đó 
Bước 5: Sau khi phủ kỹ lớp phủ hydrogen peroxide. Lấy phần nhựa còn lại quấn và bọc lại nắp bồn cầu trong một lớp khác. 
Bước 6: Đậy nắp bồn cầu đã quấn sẵn một lớp khác ra ngoài nắng cho khô. Và tiếp tục trở bề,phải phơi nắng kỹ ở mọi ngóc ngách. Để khoảng 3-5 tiếng, nếu có nhiều vết ố vàng thì có thể để lâu hơn 
Bước 7: Sau 3 -5 tiếng ngoài nắng, nhẹ nhàng bóc cả 2 lớp nilon bọc nắp bồn cầu. 
Bước 8:  Rửa và làm sạch, lau sạch nắp bồn cầu, lau kỹ bằng nước rửa bát 
Bước 9: Trả nắp bồn cầu đã rửa sạch và lắp trở lại vị trí ban đầu. 

Đây là cách tẩy sạch vệt ố vàng trên lớp bồn cầu của chuyên gia, ngoài tác dụng làm sạch nắp bồn cầu nó còn dùng để giải quyết vấn đề ố vàng nhựa ở các thiết bị khác nhau như nắp điều hòa hay bàn phím máy tính,… Nhưng nếu nắp bồn cầu còn có nấm mốc thì hãy sử dụng thêm chất khử trùng có chứa chất diệt nấm. Bằng cách xịt lên nắp bồn cầu, để 10-15p, dùng bàn chải chà nhẹ cho sạch và rửa lại. 

Thay nắp bồn cầu mới

Nếu bạn cảm thấy trình làm sạch nắp bồn cầu quá phức tạp, bạn nên chọn cách thay nắp bồn cầu mới cho tiện lợi hơn.  

Cách đo khoảng cách để thay nắp bồn cầu mới thay cho nắp cũ 

Hãy xem thật kỹ thương hiệu và mã bồn cầu bạn đang sử dụng sau đó cung cấp cho người bán để họ tìm đúng loại nắp phù hợp với bồn cầu nhà bạn đang sử dụng. 

Nếu bồn cầu không có mã sản phẩm hoặc với một lý do nào đó bạn không thể tìm được mã sản phẩm thì bắt buộc phải đo kích thước nắp để chọn được đúng loại nắp phù hợp với bồn cầu đó. Cách đo khoảng cách có thể thực hiện dễ dàng như sau … 

1. Đo vỏ ghế tại điểm A, tại tâm của hai chốt 

2. Đo vỏ ghế tại điểm B để tìm chiều rộng của vỏ ghế 

3. Đo vỏ ghế tại điểm C để tìm chiều dài  

4. Đo khoảng cách của nắp ghế tại điểm D để tìm tổng chiều dài từ phần cuối của nắp ghế đến tâm của lỗ đai ốc. 

5. Mang kích thước đã đo được mua một nắp bồn cầu mới về lắp đặt.

Nắp bồn cầu bị ố vàng, nấm mốc có thể được giải quyết bằng cách sử dụng chất tẩy trắng hoặc thay nắp mới cho tiện lợi. Nó phụ thuộc vào nhu cầu của người dùng. Hy vọng bài viết trên hữu ích với bạn. 

Share this post

Start typing and press Enter to search

Shopping Cart

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

X